สถิติ
เปิดเมื่อ15/09/2014
อัพเดท28/02/2019
ผู้เข้าชม107734
แสดงหน้า450449
สินค้า
ปฎิทิน
August 2019
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
    
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

CATV คืออะไร

อ่าน 2455 | ตอบ 0CATV คืออะไร

CATV (cable television,cable TV,community antenna television) คือ การส่งสัญญาณภาพและเสียง (Video & Audio) เพื่อให้มีการแพร่กระจายออกไปสู่ประชาชนจำนวนมากในลักษณะที่เรียกว่า narrowcasting ซึ่งต่างกับการส่งสัญญาณของสถานีโทรทัศน์ที่ส่งเป็นลักษณะ broadcasting คือ การแพร่กระจายของสถานีโทรทัศน์เป็นไปในลักษณะที่กว้างขวางกว่าเพราะผู้รับ ที่มีเครื่องรับทั่วไปสามารถรับได้ ส่วนการส่งสัญญาณภาพและเสียงของเคเบิลทีวีนั้นมีลักษณะที่แคบกว่า เพราะจะส่งไปยังปลายทางที่เจาะจงเฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิก ซึ่งจะต้องมีอุปกรณ์พิเศษที่ผู้ส่งติดตั้งไว้ให้ เพื่อรับคลื่นหรือสัญญาณเฉพาะเคเบิลทีวีเท่านั้น
ระบบ CATV เบื้องต้น
ระบบ CATV ซึ่งย่อมาจาก Community Antenna Television System เป็นระบบสายอากาศร่วมเช่นเดียวกับระบบ MATV แต่มีส่วนที่แตกต่างกันคือ MATV นั้น เราหมายถึงการป้อนระบบในตัวอาคารเดียว ในขณะที่ระ CATV จะหมายถึงการป้อนในบริเวณที่กว้าง เช่น ป้อนเป็นหมู่บ้าน หรือเป็นเมือง เป็นต้น ดังนั้นโดยทั่วไประบบ CATV จึงมีขนาดใหญ่กว่าระบบ MATV และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ก็จะแข็งแรงทนทานกว่าที่ใช้ในระบบ MATV ในบทนี้จะกล่าวถึง โครงสร้าง หลักการออกแบบ การคำนวณระดับสัญญาณ และตัวอย่างของระบบ CATV
โครงสร้างของระบบ CATV 
ระบบ CATV ซึ่งเป็นระบบส่งสัญญาณทีวีผ่านสายนำสัญญาณไปตามบ้านเป็นระบบส่งสัญญาณทีวี ที่ใช้กันมานานแล้วเช่นเดียวกัน โดยใช้ในการส่งในหมู่บ้าน หรือในเมืองที่มีพื้นที่ไม่มากนักปัจจุบันระบบนี้นอกจากจะใช้ในลักษณะดัง กล่าวแล้ว ยังใช้ในการแก้ปัญหาการรับภาพไม่ได้ในตัวเมืองที่มีตึกสูงๆด้วย ในบางประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ได้มีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยบังคับให้ผู้ที่ทำการก่อสร้างตึกสูงๆ ที่มีผลทำให้บ้านเรือนละแวกนั้นรับภาพโทรทัศน์ไม่ได้(รับไม่ได้เพราะสัญญาณ อ่อนมาก หรือมีภาพซ้อน) จะต้องติดตั้งระบบ CATV เพื่อป้อนสัญญาณทีวีให้กับบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบนั้น ดังนั้นผู้สร้างตึกจะต้องทำการสำรวจทั้งทางภาคทฤษฏีและภาคสนามในการกำหนด บริเวณที่จะต้องทำการป้อนระบบ CATV ให้ตามกฎหมาย
ตามลักษณะการใช้งานดังกล่าวข้างต้น จึงทำให้ระบบ CATV มีลักษณะแตกต่างกับระบบ MATV 2 ประการด้วยกันคือ
 
  • ความยาวของสายสัญญาณจากเฮดเอนด์จนถึงปลายทางจะมีความยาวมากกว่าในระบบ MATV กล่าวคือ ในระบบ MATV ความยาวของสายจากเฮดเอนด์จนถึงเอาต์เลตทีวีปลายทางที่อยู่ไกลที่สุดมักจะ อยู่ในหลัก 100m ถึง 200m เป็นส่วนใหญ่ แต่ในระบบ CATV นั้น ความยาวนี้อาจจะเป็นหลายร้อยเมตรหรืออยู่ในหลักของกิโลเมตร เป็นต้น
  • การเดินสายและการติดตั้งอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะต้องอยู่ภายนอกอาคาร
ข้อแตกต่าง 2 ประการดังกล่าวนี้ ทำให้ระบบ CATV ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มมากขึ้น และอุปกรณ์ที่ใช้ก็ต้องแข็งแรงทนทานกว่าที่ใช้ในระบบ MATV อุปกรณ์ที่เพิ่มมากขึ้นนั้น ส่วนใหญ่คือ เครื่องขยายสัญญาณแบบต่างๆ ที่จะต้องเพิ่มเข้าไป
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :